Mẹo nhỏ cho sức khỏe cuộc sống con người được thoải mái. Những thông tin hữu ích phòng chống bệnh tật, hay chỉ đơn giản là những cách bảo quản thức ăn giúp chúng ta một bữa ăn ngon...

Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016

Mẹo nhận diện hoa quả Trung Quốc trong mùa hè

Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng hoa quả, hay các loại rau – củ – quả có tính mát để giúp cơ thể “bớt nóng”  hơn. Ở Việt Nam, do nhu cầu sử dụng quá nhiều, vì vậy mỗi năm chúng ta cần phải nhập thêm hàng tram tấn nông sản từ nước ngoài, nhiều nhất là Trung Quốc để cung ứng cho cả nước. Vậy những mẹo nào để nhận diện hoa quả Trung Quốc trong mùa hè ?

Tuy nhiên, thời gian đầu năm 2016, thông tin 300 tấn hàng (gồm quýt, cả rốt, nho, chanh, hồng, táo, cam và củ cải trắng) nhập khẩu từ Trung Quốc bị phát hiện tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật và sử dụng chất kích thích vượt ngưỡng cho phép gấp nhiều lần làm cho người tiêu dùng hoang mang mỗi khi ra chợ

Đứng dưới góc độ là một tiêu dùng thông thái, cũng như qua những lần kiểm tra, xét nghiệm nông sản thực tế của chúng tôi. Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp lại một số kinh nghiệm giúp các bạn nhận biết trái cây, thực phẩm của Trung Quốc (TQ) thông qua những biểu hiện sau:

1 – Đối với củ cà – rôt:

* Việt Nam: có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng.
* TQ: không cùi, màu cam đậm, tươi sáng. Kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.
Cách nhận diện cà rốt
Cách nhận diện cà rốt 

2 – Đối với quả nho

- Việt Nam: nho Phan Rang thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Vị chua đậm.
- Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

- TQ: quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.

Cách nhận diện nho
Cách nhận diện nho
Đọc thêm: 

3 – Quả hồng

- TQ: quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.
- Việt Nam: quả có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

4 – Quả cam

- Mỹ, Úc hoặc Nam Phi: màu vỏ cam nhạt hơn cam TQ nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng, xù xì hơn. Giá cam Mỹ tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện là 56.000đ/kg.
- Việt Nam: cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.
- TQ: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.
Cách nhận diện cam
Cách nhận diện cam

5 – Quýt

Việt Nam: Loại quýt Thái thường chỉ có một lượng rất ít được trồng ở vùng Lâm Đồng, dễ bị nhầm lẫn với quýt Thái Trung Quốc. Riêng quýt Tiều thì trái to, màu vàng; quýt đường vỏ mỏng thường bị nám không dễ bị nhầm lẫn với quýt TQ.

6 – Táo

- TQ: táo xanh TQ có vỏ màu xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ (còn gọi là táo năm góc) kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi đặt đứng thường bị nghiêng. Táo Fuji, người dùng thường nhầm lẫn là táo Nhật, có màu đỏ nhạt, không đều trên cả bề mặt, không có độ láng bóng. Táo TQ còn có loại gọi là táo xanh đường, hình thức tương tự táo Fuji, màu hồng nhạt. Đây là loại táo TQ có giá rẻ nhất.
- Mỹ: táo xanh Mỹ có vỏ màu xanh lá đậm, ăn giòn, ngọt. Táo đỏ Mỹ thường có cạnh góc của quả đều nên dễ trưng bày, tạo hình đẹp; bề mặt da láng bóng.
Trên đây là những loại mặt hàng hoa quả mà người tiêu dùng rất dễ mua phải mặt hàng kém chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu và trang bị thêm cho gia đình những thiết bị khử độc thực phẩm để loại bỏ các hàm lượng chất bảo quản.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét